| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Cảnh giác bệnh não mô cầu dịp cuối năm

 “Vào thời điểm cuối năm, nhất là thời điểm chuyển mùa từ nóng sang lạnh như hiện nay, nguy cơ trẻ mắc phải bệnh não mô cầu là rất lớn. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nhiều trẻ mắc bệnh này có thể bị tử vong rất nhanh trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi khởi bệnh”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cảnh báo. Bác sĩ Khanh cho biết, bệnh não mô cầu là do một loại vi trùng não mô cầu gây ra. Vi trùng này đang tồn tại trong hầu họng ở khoảng 5 đến 20% trẻ em (dưới dạng người lành mang vi trùng bệnh) khi gặp điều kiện thuận lợi như sẽ phát sinh ra bệnh não mô cầu.
 
          “Khi bước vào thời điểm chuyển mùa, nhất là thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, vi trùng này dễ phát tán ra môi trường và lây truyền qua đường hô hấp. Những trẻ bị nhiễm vi trùng này, khi gặp thời tiết lạnh, nhất là lúc trẻ bị cảm ho hay bị các bệnh về đường hô hấp thì vi trùng sẽ tấn công vào đường máu gây bệnh não mô cầu”, bác sĩ Khanh nói. “Những trẻ bị bệnh này thường phát sốt cao trên 39 độ c, kèm theo đó là những nốt bầm tím nổi trên da. Trẻ bị bệnh não mô cầu, thường chỉ trong 1 hoặc 2 ngày sốt là nổi nốt bầm tím, khác với trẻ bị sốt xuất huyết thường phải sau 2 ngày sốt mới nổi nốt bầm tím”, bác sĩ Khanh chia sẻ.
 
          Theo các nhà chuyên môn, tùy theo cơ địa của trẻ và độc tính của vi trùng này mà bệnh bùng phát hay không và gây bệnh nặng hay nhẹ. Đối với những người lành mang vi trùng này, nếu cơ địa yếu, nhất là mắc bệnh cúm sẽ là cơ hội rất thuận lợi để cho vi trùng này tấn công vào đường máu, phát sinh ra bệnh.
 
          Nhẹ nhất của bệnh do vi trùng não mô cầu gây ra là viêm họng, kế đến là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và nặng nhất là nhiễm trùng huyết tối cấp gây tử vong. “Những trẻ có cơ địa yếu, gặp phải vi trùng não mô cầu có độc tính mạnh thì thời gian phát bệnh đến thời gian tử vong chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ”, bác sĩ Khanh cho biết thêm.
 
          Cũng theo bác sĩ Khanh, môi trường thuận lợi nhất để cho vi trùng này thâm nhập vào cơ thể trẻ là những nơi chật chội, đông người, ẩm thấp, vệ sinh kém. Do đó trong thời điểm này, các bậc phụ huynh cần hạn chế trẻ đến những nơi đông người, thường xuyên vệ sinh tay, miệng, đặc biệt là làm vệ sinh đường miệng thường xuyên hàng ngày cho trẻ. “Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao và nổi những nốt bầm nhanh trên da thì lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để kịp xử lý”, bác sĩ Khanh nói.
 
          Xem chi tiết tại: http://motthegioi.vn/suckhoe/canh-giac-benh-nao-mo-cau-dip-cuoi-nam-27394.html
 
                                                                                                           Nguồn báo điện tử Một Thế giới

Tag: khởi bệnhvòng 24 tiếng đồng hồnhanhtử vongthểnhiều trẻ mắc bệnhnguy hiểmbệnhđâylớnnguy cơ trẻ mắc phải bệnh não mô cầuhiện naynóng sang lạnhthời điểm chuyển mùanhấtvào thời điểm cuối năm

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Cảnh giác bệnh não mô cầu dịp cuối năm Cảnh giác bệnh não mô cầu dịp cuối năm
1.5/5 29