| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Tìm hiểu pháp luật Lao động: Những điều cần biết để hưởng trợ cấp thất nghiệp?


 Bảo hiểm thất nghiệp ra đời với mục đích đảm bảo hỗ trợ một phần thu nhập cho người thất nghiệp trong thời gian chờ đợi tìm được một công việc mới. Ngoài một khoản tiền mặt nhất định theo mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm, người thất nghiệp còn có thể nhận được quyền lợi về bảo hiểm y tế và đào tạo nghề trong thời gian chờ và tìm một công việc mới. Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Luật Việc làm ban hành ngày 16/11/2013. Dưới đây là một số điều mà người tham gia BHTN cần biết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:
 - Chấm dứt hợp đồng lao động trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
 - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
 - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 - Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 - Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 - Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 - Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 - Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở  nước ngoài theo hợp đồng;
 - Người lao động chết.

2. Thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

 - Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (nhưng không được quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng).
 - Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp:
 
 - Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
 - Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
                                                                                         Đinh Thúy Hiền - Phòng Tổ chức cán bộTag: công việc mớitìmthời gian chờđào tạo nghềbảo hiểmquyền lợithểngười thất nghiệpthời gian tham gia bảo hiểmmức đóngkhoản tiền mặt nhất địnhngoàicông việc mớithời gian chờ đợi tìmngười thất nghiệpphần thu nhậpmục đích đảm bảo hỗ trợ

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Tìm hiểu pháp luật Lao động: Những điều cần biết để hưởng trợ cấp thất nghiệp? Tìm hiểu pháp luật Lao động: Những điều cần biết để hưởng trợ cấp thất nghiệp?
0.0/5 0