| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Phòng bệnh Viêm não Nhật Bản trước mùa dịch


 Hàng năm, số ca mắc viêm não Nhật Bản (VNNB) thường có xu hướng tăng trong suốt các tháng hè. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng cao.

 Theo PGS – TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh VNNB có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5, 6, 7. Sở dĩ bệnh hay gặp vào mùa này là vì đây là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển và cũng là mùa có nhiều loài hoa quả chín thu hút môt số loại chim mang theo mầm bệnh từ nơi hoang dã rồi về vi rút có thể lây sang đàn lợn, gia súc gần người và sau đó lây sang cho người.

 Đặc biệt, bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi (chiếm hơn 90% số ca mắc). Bệnh thường có biểu hiện rất cấp tính bao gồm sốt cao đột ngột, nhức đầu, nôn mửa; rối loạn tinh thần ở các mức độ khác nhau: vật vã mê sảng hoặc li bì, lú lẫn, hôn mê kèm theo co giật, cử động bất thường hoặc bị liệt. Bệnh có thể để lại các di chứng về vận động, tinh thần, trẻ mắc các di chứng khó hòa nhập với xã hội. Tỷ lệ tử vong do VNNB cao, có thể lên đến 10% - 20%.
Vi rút gây VNNB lây qua đường máu, trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Ở nước ta, loại muỗi này sinh sản mạnh vào mùa hè, đỉnh điểm là từ tháng 3 đến tháng 7. 

 Để phòng bệnh, cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường; giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu; Ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt; thường xuyên sử dụng các biện pháp để xua, diệt muỗi, loại bỏ các ổ bọ gậy.
Lưu ý, khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương (đau đầu, buồn nôn, co giật, tri giác lơ mơ…) cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là cho trẻ em tiêm vắc xin VNNB đúng lịch và đủ liều.
 
Từ năm 2015, vắc xin VNNB chính thức được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường cho trẻ từ 1-5 tuổi. 

 Tiêm vắc xin VNNB đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.  Lịch tiêm chủng VNNB với 3 liều cơ bản cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trong Chương trình TCMR:
 
 + Mũi 1:  khi trẻ được 12 tháng tuổi
 + Mũi 2: sau mũi một từ 1 - 2 tuần
 + Mũi 3: sau mũi hai 1 năm. 

Chủ động phòng chống Viêm não Nhật Bản cho trẻ qua tiêm chủng.


Hồng Mai - Dự án TCMR
Tag: di chứng caotỷ lệ tử vongbệnhđâytháng hèsuốtxu hướng tăngsố ca mắc viêm não nhật bản (vnnb) thường

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Phòng bệnh Viêm não Nhật Bản trước mùa dịch Phòng bệnh Viêm não Nhật Bản trước mùa dịch
4.5/5 2